The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom

ฉันไม่สามารถหยุดคิดถึงการหลอมรวมและยานพาหนะที่แปลกประหลาดทั้งหมดที่ฉันต้องการจะทำได้ การติดตามผล Breath of the Wild (BoTW) แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ไม่เพียงแต่เป็นเกม Zelda เกมแรกบน Nintendo Switch ที่เป็นเกมคลาสสิกทันที แต่ยังเป็นหนึ่งในเกมที่ดีที่สุดในแฟรนไชส์ที่มีเรื่องราวเหลือเชื่ออีกด้วย

เพื่อทำให้สิ่งต่าง ๆ ยากขึ้นไปอีก Legend of Zelda: Tears of the Kingdom นำเสนอกราฟิกพื้นฐาน รูปแบบแผนที่ และกลไกทั่วไปแบบเดียวกับรุ่นก่อนหน้า ซึ่งบางครั้งอาจทำให้การติดตามรู้สึกเหมือนเป็นภาคเสริมแทนที่จะเป็นภาคต่อที่แท้จริง แต่หลังจากได้รับโอกาสให้เล่นชุดตัวอย่างภาคต่อของ Tears of the Kingdom ฉันคิดว่า Nintendo อาจจะดึงมันออกมาด้วยการสร้างเกมที่ขยายจากต้นฉบับแล้วระเบิดมันขึ้นไปบนท้องฟ้า (ตามตัวอักษร) ด้วยสิ่งใหม่ โลกแห่งการสร้าง

ในตอนนี้ ก่อนที่เราจะไปดูตัวอย่าง ฉันควรจะบอกไว้ก่อนว่างานสร้างนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องของ Tears of the Kingdom (ToTK) เลย การสาธิตมุ่งเน้นไปที่การแสดงความสามารถใหม่ของ Link ในพื้นที่เล็ก ๆ ที่ทำให้ฉันต้องต่อสู้ผ่านค่าย Bokoblin ก่อนที่จะสำรวจเกาะลอยฟ้าแห่งใหม่ของเกม ตอนนี้อาจฟังดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็สมเหตุสมผลดีเพราะจุดที่ ToTK เปล่งประกายคือเมื่อคุณเริ่มรวมทักษะใหม่ของ Link – Ascend, Recall, Fuse และ Ultrahand – เข้ากับคลังแสงของไอเท็มและอาวุธที่เขากลับมา

ฉันจะเริ่มต้นด้วย Ascend และ Recall เพราะมันตรงไปตรงมาที่สุดในสี่อย่าง Ascend เป็นความสามารถในการเคลื่อนที่อย่างง่ายที่ให้คุณเคลื่อนผ่านหินและวัสดุอื่นๆ ข้อแม้ก็คือ เช่นเดียวกับชื่อของมัน คุณสามารถขึ้นไปได้เท่านั้นและเพื่อให้ความสามารถทำงาน คุณต้องมีเพดานค่อนข้างใกล้เหนือศีรษะของคุณ

เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการขึ้นไปบนยอดเขาหรือหอคอยเมื่อคุณสำรวจถ้ำหรือห้องด้านล่าง และจากนั้นคุณสามารถใช้เครื่องร่อนเพื่อทะยานไปยังสถานที่อื่นๆ ได้ ฉันควรพูดถึงด้วยว่าแม้ว่าภูมิประเทศโดยทั่วไปจะเหมือนกัน แต่ Nintendo ได้เปลี่ยนแปลงตำแหน่งก่อนหน้ามากมายสำหรับ TotK ในขณะที่เพิ่มเนื้อหาใหม่มากมายด้วยเกาะลอยฟ้าเหล่านั้น

ในขณะเดียวกัน Recall ก็เหมือนกับความสามารถ Stasis จาก BotW แต่ในทางกลับกัน เมื่อกำหนดเป้าหมายไปที่วัตถุ คุณจะสามารถย้อนเวลาและกลับไปยังจุดเริ่มต้นได้ วิธีนี้ช่วยให้คุณใช้หินที่ตกลงมาเป็นลิฟต์ได้ (ซึ่งสะดวกมากสำหรับการเดินทางไปยังเกาะลอยฟ้า) แม้ว่าคุณจะสามารถใช้มันในเชิงรุกได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น ในแคมป์ดังกล่าว เหล่าวายร้ายพยายามกลิ้งก้อนหินมาที่ฉัน แต่เพื่อให้มันย้อนกลับมาเมื่อฉันใช้ Recall เพื่อส่งก้อนหินตรงกลับมาที่พวกเขา ราวกับว่า Link กำลังโยนโบว์ลิ่งให้กับ Bokoblins เชื่อฉันสิ มันน่าพึงพอใจมากกว่าที่คิด และจะดีขึ้นก็ต่อเมื่อคุณสามารถรวม Recall กับการโจมตีอื่นๆ เช่น ระเบิดและลูกศร ซึ่งนำเราไปสู่ Fuse

ในหลาย ๆ ทาง Fuse ทำให้ฉันรู้สึกเสียใจแทนนักพัฒนาคนอื่น ๆ เพราะมันเป็นความสามารถที่สนุกสุดเหวี่ยง แต่ดูเหมือนว่าจะเป็นฝันร้ายในการเขียนโปรแกรมเนื่องจากคอมโบที่เป็นไปได้ทั้งหมด กล่าวโดยสรุปก็คือ มันให้คุณรวมเอาสิ่งของชิ้นใดชิ้นหนึ่งเข้าด้วยกัน ตั้งแต่ต้นไม้ไปจนถึงสิ่งของต่างๆ เช่น ระเบิด กับอาวุธชิ้นใดชิ้นหนึ่งของคุณ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าประหลาดใจ ในการสาธิตการเล่นเกมของ Nintendo คุณจะเห็นโปรดิวเซอร์ซีรีส์ Eijii Aonuma แสดงคอมโบสองสามคอมโบ แต่ในที่สุดเมื่อคุณเริ่มยุ่งกับสิ่งต่างๆ ด้วยตัวคุณเอง ผลลัพธ์ที่ได้ก็น่าประหลาดใจ คุณสามารถหลอมรวมคริสตัลต่างๆ เข้ากับลูกศรเพื่อปลดปล่อยพลังโจมตีธาตุอันทรงพลัง อีกวิธีหนึ่งคือฉันผสมใบไม้กับไม้เพื่อสร้างการโจมตีทางอากาศระยะกลางที่น่าขบขันซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนคุณกำลังตีใครบางคนด้วยพัดลมจาก Smash Bros และเนื่องจากคุณสามารถหลอมรวมสิ่งของที่วางอยู่บนพื้นด้วยหนึ่งในอาวุธของคุณ ในช่วงกลางของการต่อสู้ มันสนับสนุนให้คุณมีไหวพริบในระหว่างการต่อสู้

นอกจากนี้ยังมีคอมโบยูทิลิตี้ที่มีประโยชน์มากมาย เช่น การรวมพืชเปล่งแสงเข้ากับลูกศรเพื่อให้แสงสว่างในถ้ำ และอื่นๆ สิ่งนี้ไม่เพียงแค่ให้อารมณ์ที่เกือบจะเหมือน Dark Souls ในบางครั้ง แต่ยังเป็นส่วนเสริมสำหรับการเล่นเกมเนื่องจากแสงมีผลโดยตรงต่อประสบการณ์ของคุณในพื้นที่ใหม่ และหากยังไม่พอ การรวมไอเท็มยังเพิ่มความทนทานและความแข็งแกร่งของไอเท็มพื้นฐาน ดังนั้นคุณจึงได้รับการจูงใจให้ลองใช้การหลอมรวมที่หลากหลาย

แต่ความสามารถที่มีผลกระทบมากที่สุดคือ Ultrahand ซึ่งฟังดูงี่เง่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณคิดว่ามันมาจากสิ่งที่ดูเหมือน Power Glove รุ่นโบราณ Ultrahand ช่วยให้คุณสร้างเครื่องจักรโดยใช้วัสดุใกล้เคียง และจากสิ่งที่ฉันได้เล่นมา ความเป็นไปได้ไม่มีที่สิ้นสุด ทำให้นึกถึงมีมเก่าของ Skyrim ที่พูดว่า “เห็นภูเขาลูกนั้นไหม? คุณสามารถปีนขึ้นไปได้” ยกเว้นในกรณีของ TotK มันเหมือนกับว่า “ลองนึกภาพยานพาหนะดูไหม? คุณสามารถสร้างมันได้”

การคุมกำเนิดสามารถทำได้ง่ายเหมือนแพหรือซับซ้อนพอๆ กับเครื่องบิน และโดยใช้อุปกรณ์ Zonai พิเศษซึ่งสามารถอยู่ในรูปแบบของพัดลม จรวด และอื่นๆ พร้อมกับแบตเตอรี่ในตัวบางประเภท (การสาธิตไม่ได้อธิบายว่าที่ไหนหรือ วิธีอัพเกรดแหล่งพลังงาน) คุณสามารถใช้อุปกรณ์เหล่านี้ท่องโลกได้เหมือนอะลาดินบนพรมวิเศษ แต่จะดีกว่าเพราะพรมเป็นแบบของคุณ

ในระดับหนึ่ง ฉันต้องจินตนาการว่า Ultrahand ได้รับแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งจากอุปกรณ์บ้าๆ บอๆ ที่สร้างขึ้นโดยผู้เล่นใน BotW และตอนนี้ Nintendo ก็เพิ่มความคิดสร้างสรรค์นั้นมากขึ้นเป็นสองเท่า แม้ว่าฉันจะไม่ได้ทำอะไรที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราว ฉันก็สามารถเห็นตัวเองกำลังหลงอยู่ในโลกที่ฉันสร้างขึ้นเอง

ตัวอย่างเช่น ในพื้นที่สาธิตมีกองไม้และล้อวางไว้อย่างสะดวก ดังนั้นฉันจึงใช้เวลา 10 นาทีเพื่อจัดพวกมันให้เป็นเกวียนสงครามที่ดิบเถื่อน จากนั้นฉันก็ติดพวงมาลัย พัดลมด้านหลังเพื่อขับเคลื่อน และเครื่องพ่นไฟด้านหน้าเพื่อสร้างความเสียหายเพิ่มเติม เพียงเพื่อให้ทุกอย่างไหม้ทันทีที่ฉันขับรถเข้าไปในหญ้าสูง มันเป็นจุดจบที่ต่อต้านสภาพอากาศ (แต่ตลกดี) สำหรับรถที่เพิ่งสร้างใหม่ของฉัน และฉันก็แทบรอไม่ไหวที่จะทำมันอีกครั้ง แต่ครั้งต่อไปกับชิ้นส่วนโลหะ

ข้อเสียอย่างหนึ่งของ Ultrahand (ถ้ามี) ก็คือต้องใช้เวลาพอสมควรในการทำความคุ้นเคยกับการควบคุม เกือบจะเหมือนกับว่า Nintendo ทิ้ง Besiege เวอร์ชันปรับปรุงลงใน Tears of the Kingdom ซึ่งดีมากเพราะคุณมีอิสระมากมายในการรวบรวมสิ่งต่างๆ

อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนย้ายและหมุนชิ้นส่วนแต่ละชิ้นเพื่อให้ติดเข้ากับรถของคุณได้อย่างถูกต้องนั้นต้องใช้ความอดทนพอสมควร โชคดีที่สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยสนใจในการสร้างยานพาหนะของตัวเอง ฉันสามารถยืนยันได้ว่ามีวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการสร้างอุปกรณ์ใหม่ๆ ด้วยการแตะปุ่มง่ายๆ 2-3 ครั้ง (ฉันไม่สามารถพูดอะไรได้มากกว่านี้ในตอนนี้)

หลังจากเซสชันการสาธิต 75 นาทีของฉัน ทั้งหมดที่ฉันคิดได้คือคอมโบจำนวนไม่สิ้นสุดและความเป็นไปได้ที่ฉันอยากจะลอง รู้สึกเหมือนว่า Nintendo ได้เอนเอียงไปตามธรรมชาติของแซนด์บ็อกซ์ของเกม Zelda ภาคก่อนๆ และแม้จะไม่ได้แตะต้องเรื่องราว ฉันก็สามารถบอกได้แล้วว่าการถูกเบี่ยงเบนความสนใจจากโอกาสสร้างสรรค์ของ Tears of the Kingdom นั้นง่ายเพียงใด แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของฉันคือที่มาจากเกม Breath of the Wild – ซึ่งเป็นเกมที่ดีมาก ทำให้ฉันคิดใหม่ว่าฉันจะให้คะแนนวิดีโอเกมอย่างไร

– Tears of the Kingdom ให้ความรู้สึกเหมือนเวทมนตร์และความพิศวงอยู่แล้ว ในหลาย ๆ ทาง Tears of the Kingdom อาจเป็นหน้ากากของ Majora สำหรับ The Ocarina of Time คุณมีเครื่องยนต์แบบเดียวกัน แผนที่แบบเดียวกัน และกลไกพื้นฐานแบบเดียวกัน แต่ด้วยการสร้างและการหลอมรวมกันแทนหน้ากากขี้เล่นและวัฏจักรสามวันที่แตกแยกนั้น ความสามารถใหม่ของ Tears of the Kindgom บางอย่างอาจไม่ถูกใจคุณ แต่ถึงอย่างนั้น มันก็ให้ความรู้สึกว่าต้องเล่นอยู่แล้ว

 

สามารถอัพเดตข่าวสารเรื่องราวต่างๆได้ที่ tomanzelc.com